Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Hà Nội: Khai trương Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên tại làng Lai Xá - Vietnam+

Ngày 19/12, gia đình cố giáo sư, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên, Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã tổ chức lễ khánh thành công trình bảo tàng Nguyễn Văn Huyên tại làng Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội, quê hương của ông.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã tới thăm, gắn biển khánh thành công trình và trao cho bảo tàng một số tư liệu, hiện vật liên quan đến cố giáo sư, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ việc lập nên bảo tàng này không chỉ là việc làm riêng cho gia đình, quê hương cố giáo sư, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên mà cho cả ngành giáo dục, cho sự nghiệp phát triển và bảo tồn văn hóa, lịch sử của đất nước.

Qua những hiện vật tái hiện hoàn cảnh lịch sử khó khăn lúc bấy giờ trong điều kiện đất nước chia cắt làm hai miền Bắc-Nam, có thể thấy được những quyết tâm của ngành giáo dục, ý chí của cố giáo sư-Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên cũng như sự phát triển và những thành quả rất đáng tự hào của nền giáo dục.

Đây là những bài học lớn về ý chí, quyết tâm, tinh thần trách nhiệm mà những người đi sau  phải học tập trong công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo.

Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên do phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, làm chủ sở hữu.

Khu trưng bày của bảo tàng được thực hiện trên diện tích khoảng 150 mét vuông, giới thiệu gần 400 hiện vật, ảnh tư liệu, văn bản gốc với nhiều bút tích của các nhân vật khác nhau, được gia đình lưu trữ một cách cẩn thận.

Đa số tư liệu có niên đại từ nửa đầu thế kỷ 20, một số từ cuối thế kỷ 19 nhưng cũng có cả các hiện vật của những năm 1970-1980.

Nhiều câu chuyện chân thực, xúc động được thể hiện qua các bức ảnh, những trích dẫn thư, nhật ký và video với chính giọng nói của những người con kể về bố mẹ, gia đình cũng như lời của nhiều bạn bè, đồng nghiệp.

Các hiện vật được trưng bày theo bốn chủ đề chính: Nền tảng gia đình; Tuổi trẻ của bố mẹ; Bố chúng tôi - một nhà bác học và Bố chúng tôi - một người hành động.

Ngoài ra, từ sân thượng du khách sẽ có một cái nhìn bao quát về Lai Xá xưa và nay. Đây là không gian kết nối bảo tàng với các di tích, văn hóa của làng.

Thông qua trưng bày, gia đình cố giáo sư mong muốn kể câu chuyện về bố mẹ, ông bà mình. Bên cạnh đó, mong muốn công chúng hiểu rằng cuộc đời cùng với những tư liệu và ký ức về một con người, một gia đình, góp phần tăng hiểu biết về lịch sử, xã hội và văn hóa của một thời kỳ, một đất nước.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đã tặng bằng khen cho phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Huy và trao tặng kinh phí ủng hộ gia đình sản xuất phim tài liệu về cố giáo sư Nguyễn Văn Huyên./.


http://www.vietnamplus.vn/ha-noi-khai-truong-bao-tang-nguyen-van-huyen-tai-lang-lai-xa/297682.vnp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét