Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Khai trương Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên - Nhân dân điện tử

Thứ sáu, 19/12/2014 - 05:16 PM (GMT+7) 
Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phạm Vũ Luận trao tặng hiện vật của cố Giáo sư Nguyễn Văn Huyên cho gia đình
NDĐT - Ngày 19-12, gia đình cố Giáo sư Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên đã tổ chức khánh thành và gắn biển công trình bảo tàng Nguyễn Văn Huyên tại làng Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phạm Vũ Luận tới thăm và trao cho bảo tàng một số tư liệu, hiện vật liên quan đến cố Giáo sư, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên.
Bảo tàng này do PGS. TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam làm chủ sở hữu. Khu trưng bày của bảo tàng Nguyễn Văn Huyên được thực hiện trên một diện tích khoảng 150m2, giới thiệu gần 400 hiện vật, ảnh tư liệu, văn bản gốc với nhiều bút tích của các nhân vật khác nhau, được gia đình lưu trữ một cách cẩn thận. Đa số tư liệu có niên đại từ nửa đầu thế kỷ 20, một số từ cuối thế kỷ 19, nhưng cũng có cả các hiện vật của những năm 1970-1980. Nhiều câu chuyện chân thực, xúc động được thể hiện qua các bức ảnh, những trích dẫn thư, nhật ký và video, với chính giọng nói của những người con kể về bố mẹ, về gia đình, cũng như lời của nhiều bạn bè, đồng nghiệp.
Các hiện vật được trưng bày theo bốn chủ đề chính bố trí trên bốn tầng của toà nhà: Nền tảng gia đình; Tuổi trẻ của bố mẹ; Bố chúng tôi - một nhà bác học và Bố chúng tôi - một người hành động. Ngoài ra, từ sân thượng du khách sẽ có một cái nhìn bao quát về Lai Xá xưa và nay. Đây là không gian kết nối bảo tàng với các di tích, văn hoá của làng.
Thông qua trưng bày, gia đình cố Giáo sư mong muốn kể câu chuyện về bố mẹ, ông bà mình. Bên cạnh đó, mong muốn công chúng hiểu rằng cuộc đời cùng với những tư liệu và ký ức về một con người, một gia đình, góp phần tăng hiểu biết về lịch sử, xã hội và văn hoá của một thời kỳ, một đất nước. Việc giữ gìn, bảo tồn các tư liệu, hiện vật của mỗi cá nhân, mỗi gia đình sẽ tạo dựng di sản của địa phương, của đất nước.
QUỲNH NGUYỄN 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét