Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Khai trương bảo tàng Nguyễn Văn Huyên - Vietnamnet

Bảo tàng về cố giáo sư Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên được toàn thể con cháu thành lập trên chính quê hương  của ông – làng Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội. Bảo tàng chính thức khai trương chiều ngày 19/12.


Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên có phần trưng bày được thực hiện trên một diện tích khoảng 150m2, giới thiệu gần 400 hiện vật, ảnh tư liệu, văn bản gốc, với nhiều bút tích của các nhân vật khác nhau, được gia đình lưu giữ một cách cẩn thận. Cùng với các kỷ vật của ông Huyên là những kỷ vật của bà Vi Kim Ngọc.
 Nguyễn Văn Huyên, bảo tàng, Bộ GD-ĐT, Phạm Vũ Luận, Lai Xá, Hà Nội
  Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao tặng tư liệu cho con, cháu GS Nguyễn Văn Huyên
Trưng bày được tổ chức theo 4 chủ đề chính bố trí trên 4 tầng của tòa nhà: Nền tảng gia đình, Tuổi trẻ của bố mẹ, Bố chúng tôi – một nhà bác học, và Bố chúng tôi – một người hành động.
Kiến trúc sư Véronique Dollfus (Pháp) thiết kế trưng bày của bảo tàng theo phong cách rất riêng.
Ông Nguyễn Văn Huy, con trai GS Nguyễn Văn Huyên cho biết thông qua trưng bày, con cháu ông Huyên bà Ngọc mong muốn kể câu chuyện về bố mẹ, ông bà mình. Xây dựng bảo tàng Nguyễn Văn Huyên, gia đình cũng mong muốn công chúng hiểu rằng cuộc đời cùng với những tư liệu và ký ức về một con người, một gia đình, góp phần tăng hiểu biết về lịch sử, xã hội và văn hóa của một thời kỳ, một đất nước…
Tại buổi khai trương, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã trao tặng gia đình một số tư liệu, hiện vật quý về GS Nguyễn Văn Huyên. “Tôi đến đây để học hỏi, rút kinh nghiệm trong công việc của mình từ những bài học, tư liệu lịch sử trong bảo tàng. Việc lập nên bảo tàng này không chỉ là công việc làm riêng cho gia đình, quê hương mà cho cả ngành giáo dục, cho sự nghiệp phát triển và bảo tồn văn hóa, lịch sử của đất nước, của cách mạng” – ông Luận khẳng định”.
Ông Nguyễn Văn Huyên (1905-1975) là Giáo sư, Tiến sỹ, nhà sử học, nhà dân tộc học, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam và là người giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam trong thời gian dài nhất: 28 năm.
Giáo sư Nguyễn Văn Huyên đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2 (năm 2000) về khoa học xã hội và nhân văn, Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Ngân Anh
http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/212780/khai-truong-bao-tang-nguyen-van-huyen.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét