Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Khai trương bảo tàng Nguyễn Văn Huyên - Thanh niên online

(TNO) Ngày 19.12, tại làng Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội, gia đình cố giáo sư, nguyên Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục đầu tiên của Việt Nam (nay là Bộ Giáo dục - Đào tạo) Nguyễn Văn Huyên đã tổ chức khánh thành bảo tàng mang tên vị giáo sư đáng kính này.
 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phạm Vũ Luận cắt băng khánh thành bảo tàng và trao cho gia đình một số tư liệu, hiện vật liên quan đến cố giáo sư, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên.
bao-tang-nguyen-van-huyenBộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phạm Vũ Luận thăm quan các hiện vật tại bảo tàng Nguyễn Văn Huyên - Ảnh: Thu Hường
Bảo tàng về cố giáo sư, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên được thành lập theo Quyết định số 6015 của UBND thành phố Hà Nội ngày 18.11.2014. Khu trưng bày của bảo tàng được thực hiện trên một diện tích khoảng 150 m2, giới thiệu gần 400 hiện vật, ảnh tư liệu, văn bản gốc với nhiều bút tích của các nhân vật khác nhau, được gia đình lưu trữ một cách cẩn thận.
 
Nhiều câu chuyện chân thực, xúc động về cố giáo sư, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên được thể hiện qua các bức ảnh, những trích dẫn thư, nhật ký và cả video ghi lại lời kể, hồi ức của người thân, gia đình, bạn bè đồng nghiệp kể về ông. Thông qua các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng, gia đình ông mong muốn công chúng hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của cố giáo sư, cùng những đóng góp của ông trong một giai đoạn, thời kỳ lịch sử của đất nước.
 
Cố giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên (1905 - 1975) là nhà sử học, nhà dân tộc học, nhà giáo dục và là nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Ông từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam trong thời gian kỷ lục, tới 28 năm.
 
Cố giáo sư Nguyễn Văn Huyên đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2 (năm 2000) về khoa học xã hội và nhân văn, Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Thu Hường

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét